Nhiễm độc thiếc: mối nguy hại mới đối với sức khỏe người lao động

Ngày đăng: 6/11/2020 23:42

NHIỄM ĐỘC THIẾC: MỐI NGUY HẠI MỚI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Qua phản ảnh một số công nhân đã và đang làm việc tại Công ty X (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) có biểu hiện nhiễm độc thiếc, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan chuyên môn tích cực vào cuộc để điều tra, làm rõ. Kết quả ban đầu cho thấy có liên quan tới Công ty X.

Sự việc 7 bệnh nhân làm cùng phân xưởng của công ty sản xuất nhựa tại X bị nhiễm độc thiếc (có 1 công nhân đã tử vong), là lời cảnh tỉnh về vấn đề sức khỏe nghề nghiệp môi trường mới ở nước ta và sự đảm bảo an toàn cho người lao động. Một số bệnh nhân chia sẻ rằng đã có những người khác cùng làm ở phân xưởng của công ty sản xuất nhựa đó chỉ vài ngày nhưng thấy mệt, không chịu nổi đã phải tự bỏ việc. Như vậy, theo các bác sĩ, rất có thể còn những người khác bị nhiễm độc tương tự nhưng chưa được phát hiện, hoặc nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, nhiễm độc thiếc hiện đang là vấn đề sức khỏe nghề nghiệp môi trường mới ở nước ta, mà người lao động phải đối mặt. Nguy cơ nhiễm bệnh nhiễm độc thiếc ở nước ta có thể bắt nguồn từ hiện tượng tái chế nhựa và khai khoáng ở nhiều nơi. Đây là căn bệnh dễ bị bỏ quên và dễ nhầm với bệnh khác. Như triệu chứng tổn thương não chất trắng lại dễ bị nhầm lẫn với viêm não và các bệnh khác.

Nhiễm độc cấp tính thiếc do hợp chất thiếc hữu cơ gây ra. Thiếc gồm có thiếc dạng nguyên thể kim loại, các hợp chất thiếc vô cơ và các hợp chất thiếc hữu cơ. Thiếc kim loại và thiếc vô cơ về cơ bản không độc, nhưng các hợp chất thiếc hữu cơ có độc tính rất cao, rất dễ hấp thu qua đường hô hấp, qua da và qua đường tiêu hóa.

Độc nhất là các hợp chất thiếc triethyl và thiếc trimethyl. Đây là các hợp chất có một công dụng là làm chất ổn định nhựa (plastic stabilizer), ổn định nhiệt (heat stabilizer), được cho vào nhựa giúp nhựa bền vững với nhiệt. Nhiễm độc thiếc hữu cơ gây nhiều tổn thương nặng ở các cơ quan, bao gồm não (gây các rối loạn tâm thần kinh và tổn thương chất trắng), tổn thương gan, thận, miễn dịch, máu,…

Nắm bắt được tình hình khẩn cấp trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Nhiễm độc thiếc, Lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương và lãnh đạo BVĐK tỉnh Hải Dương đã làm công văn đề xuất gửi tới Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai về việc xin hỗ trợ triển khai lớp tập huấn “Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Nhiễm độc thiếc” cho các cán bộ y tế của tỉnh Hải Dương và một số đơn vị y tế tuyến huyện có liên quan. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, ngày 21/10/2020, TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên đã tới triển khai tập huấn nội dung nói trên.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên đang trao đổi, chia sẻ kiến thức về chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm độc Thiếc cùng cán bộ y tế của tỉnh Hải Dương

            Tham dự lớp tập huấn gồm có sự tham gia của Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế Hải Dương, cán bộ BVĐK tỉnh Hải Dương và các đơn vị y tế tuyến huyện có liên quan; và đặc biệt có sự xuất hiện của đại diện lãnh đạo X - đơn vị chính gây ra hậu quả kể trên. Trong quá trình trao đổi, TS. Nguyên đã góp ý nhấn mạnh với đại diện lãnh đạo Công ty X về việc Công ty phải kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc của cơ sở tìm ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, có hại, cải thiện điều kiện và môi trường lao động chăm sóc sức khỏe cho người lao động đồng thời phải đưa tất cả các người lao động còn lại đi khám sức khỏe nhằm sàng lọc và rà soát các đối tượng bị nhiễm độc thiếc.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đang trao đổi cùng đại diện lãnh đạo của Công ty X

          

Các tin khác