Triển khai thành công kỹ thuật trợ giúp Nội soi đại, trực tràng tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc

Ngày đăng: 17/11/2020 21:43

Triển khai thành công kỹ thuật trợ giúp Nội soi đại, trực tràng

tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Theo sách địa chí và địa danh viết ở thời Lê và thời Nguyễn cũng như những di chi khảo cổ của các nhà khảo cổ học người Pháp từ những năm hai mươi của thế kỷ XX đã phát hiện ở Ngọc Lặc những di chỉ của cư dân cư trú thời đại đá mới (thuộc văn hoá Hòa Bình) trong các hang động như: Hang Mộc Trạch, Lộc Thịnh I và Lộc Thịnh II.

Vào thời văn hoá Đông Sơn, trên đất Ngọc Lặc đã phát hiện được các nhóm đồ đồng Đông Sơn gồm: Công cụ, vũ khí, trống đồng ở các xã Ngọc Khê qua di chỉ khảo cổ Mả Mè và núi Nú (Nguyện ấn).

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Ngọc Khê, một phần diện tích và dân số của các xã Thúy Sơn và Quang Trung vào thị trấn Ngọc Lặc.

Huyện Ngọc Lặc có 1 thị trấn và 20 xã như hiện nay: Cao NgọcCao ThịnhĐồng ThịnhKiên ThọLam SơnLộc ThịnhMinh SơnMinh TiếnMỹ TânNgọc LiênNgọc SơnNgọc TrungNguyệt ẤnPhúc ThịnhPhùng GiáoPhùng MinhQuang Trung Thạch LậpThúy SơnVân Am.

Như vậy, miền đất Ngọc Lặc trải qua nhiều thời kỳ chia tách, sáp nhập, thay đổi tên gọi khác nhau nhưng vùng đất Ngọc Lặc đã có cư dân sinh sống khá sớm, có địa thế chiến lược quân sự trọng yếu, là nơi căn cứ của nghĩa quân Lam Sơn. Cũng từ vùng đất Ngọc Lặc nghĩa quân Lam Sơn dấy binh khởi nghĩa đánh thắng quân Minh xâm lược, giành lại độc lập cho dân tộc lập nên Triều đại hậu Lê, một Triều đại phong kiến thịnh trị nhất so với các Triều đại phong kiến Việt Nam. Nên vùng đất Ngọc Lặc được các Triều đại phong kiến Việt Nam ví như một viên ngọc quý phải lấy lụa và gấm vóc bọc chặt để cất kỹ hay viên ngọc quý phải được cất giữ như nhà vua cất giữ "triện" trong một cái ẩm. Tên gọi huyện Ngọc Lặc được xuất xứ từ đấy.

Địa lý: Diện tích tự nhiên của huyện là 497,2 km². Tổng dân số là 136.210 người (2018), bình quân 274 người/km², gồm các dân tộc: Mường, Dao, Thái, Kinh

Địa hình phức tạp, đồi núi ở phía tây (chiếm 40,1% diện tích), đỉnh Lam Sơn (472 m), đồng bằng phía đông xen nhiều đồi gò. Sông Cầu Chày, Sông Âm, Sông Hép chảy qua.

Đường Hồ Chí Minh chạy suốt chiều dài của huyện, Quốc lộ 15A (Từ đường Phố Cống, thị trấn Ngọc Lặc đến giáp huyện Lang Chánh, đoạn từ Ngã ba Thọ Phú đến Lam Kinh), tỉnh lộ 519 (Chỉ còn đoạn gần 2 km qua Phố 1), tỉnh lộ 516B (Từ Thống Nhất qua Lam Sơn sang Phố Châu) chạy qua.

Nhận thấy được tiềm năng phát triển và nhu cầu của nhân dân tại địa phương là rất lớn nên lãnh đạo bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc đã cử một điều dưỡng tới Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận kỹ thuật Trợ giúp Nội soi đại tràng theo nguồn kinh phí Đề án 1816 năm 2019. Sau hơn 1 năm đi học và tiếp nhận kiến thức mới hiện tại BVĐK Khu vực Ngọc Lặc đã triển khai rất tốt kỹ thuật trợ giúp nội soi đại tràng tuy nhiên đơn vị nhận thức được rằng trong thời gian tới bước đi tiếp theo đó chính là phát triển các kỹ thuật liên quan đến gây mê và can thiệp ví dụ như: nội soi đại tràng gây mê và kỹ thuật trợ giúp nội soi đại tràng can thiệp

Đoàn công tác của Bạch Mai đang trao đổi cùng lãnh đạo và học viên tiếp nhận CGKT về tình hình thực trạng của đơn vị

ĐD. Lê Huy Sơn hướng dẫn triển khai kỹ thuật Trợ giúp Nội soi đại tràng tại đơn vị

Sau hơn 1 năm học tập, thực hành tại Bệnh viện Bạch Mai và qua 3 ngày thăm quan, khảo sát trang thiết bị cùng cơ sở vật chất của đơn vị. ĐD Lê Huy Sơn nhận thấy rằng:

  • Học viên vẫn nắm vững rất tốt kiến thức liên quan đến kỹ thuật.
  • Trang thiết bị của đơn vị hiện tại rất phù hợp;
  • Số lượng bệnh nhân có nhu cầu nội soi là rất nhiều 

Tuy nhiên vẫn còn một điểm mà đơn vị nên xem xét:

  • Nên mở rộng phòng nội soi, tách riêng phòng soi và phòng rửa dụng cụ
  • Phòng rửa dụng cụ cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hơn nữa
  • Đơn vị nên triển khai thêm các kỹ thuật can thiệp cầm máu để nâng cao chất lượng điều trị hơn nữa cho bệnh nhân
  • Cử cán bộ đi học thêm về kỹ thuật trợ giúp nội soi can thiệp

Đoàn công tác của BV Bạch Mai đang tư vấn triển khai phát triển kỹ thuật Trợ giúp Nội soi đại tràng cho lãnh đạo BVĐK KV Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa

 

 

Các tin khác