Dinh dưỡng lâm sàng – yếu tố then chốt trong quy trình chăm sóc bệnh nhân

Ngày đăng: 20/11/2020 22:32

Dinh dưỡng lâm sàng – yếu tố then chốt trong quy trình chăm sóc bệnh nhân

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

Dinh dưỡng là nhu cầu thiết yếu của con người để nuôi cơ thể và đảm bảo các hoạt động sống. Theo đó các chất dinh dưỡng được cung cấp thông qua ăn uống giúp con người tồn tại và phát triển.

Khi thiếu dinh dưỡng chúng ta có thể gặp một số căn bệnh như: thiếu máu do thiếu sắtbệnh Beriberi, bệnh Scorbut do thiếu vitamin C, bệnh khô mắt do thiếu vitamin A,, bệnh viêm da Pellagra do thiếu vitamin PP và nhiều các căn bệnh nguy hiểm khác. Ngoài ra, nếu thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm cho cơ thể con người chậm phát triển, suy dinh dưỡngsuy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, đặc biệt có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Với các bệnh nhân sau điều trị và đang trong thời gian nằm viện phục hồi nếu tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sẽ khiến bệnh có thể trở nặng, khó phục hồi và dễ tử vong.

Rõ ràng, việc thiếu dinh dưỡng là không tốt nhưng thừa quá nhiều chất dinh dưỡng cũng có những tác dụng nguy hiểm, đặc biệt có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như: Cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máuthừa cân béo phì và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch....

Trong năm 2011, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 08/2011/TT-BYT Hướng dẫn công tác chuyên môn về dinh dưỡng tiết chế và Thông tư 07/2011/TT-BYT Hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện đã nhấn mạnh về chế độ dinh dưỡng tiết chế cho người bệnh. Qua đó, các cơ sở y tế cần làm tốt hơn công tác tổ chức dinh dưỡng trong bệnh viện như: Đối với người bệnh ngoại trú được khám, tư vấn về dinh dưỡng; người bệnh nội trú cần theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý phù hợp. Công tác giáo dục truyền thông về dinh dưỡng tiết chế được triển khai đồng bộ, thống nhất các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn thực phẩm và phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm.

Nhận thức được rằng chuyên ngành dinh dưỡng là khâu rất quan trọng trong lộ trình phục hồi sức khỏe của các bệnh nhân; lãnh đạo bên BVĐK tỉnh Tuyên Quang đã gửi công đề xuất xin Lãnh đạo BV Bạch Mai cử cán bộ hỗ trợ tư vấn và triển khai dinh dưỡng. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai. Được sự đồng ý của lãnh đạo BV Bạch Mai, đoàn công tác do BSCKII. Nguyễn Thị Thế Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, khảo sát, tập huấn và tư vấn cho lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để phát triển chuyên ngành này.

BSCKII. Nguyễn Thị Thế Thanh và ThS. Trần Thị Thắm – TT Dinh dưỡng lâm sàng của BV Bạch Mai đang khảo sát, trao đổi cùng cán bộ khoa Dinh dưỡng của BVĐK tỉnh Tuyên Quang

BSCKII. Đoàn Lương Anh – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Tuyên Quang khai mạc lớp tập huấn cập nhật một số chuyên đề Dinh dưỡng lâm sàng

Tập huấn cập nhật một số chuyên đề Dinh dưỡng lâm sàng cho các cán bộ y tế

Sau hai ngày cùng làm cùng trao đổi với các cán bộ tuyến dưới, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã phần nào hướng dẫn cho các cán bộ y tế của đơn vị nắm và hiểu được về tầm quan trọng của chuyên ngành Dinh dưỡng lâm sàng. Trong thời gian tới, đoàn công tác cũng góp ý và đưa ra rất nhiều những tư vấn quan trọng nhằm phát triển chuyên ngành dinh dưỡng của BVĐK tỉnh Tuyên Quang trong thời gian tới. Thay mặt đơn vị, BSCKII. Đoàn Lương Anh – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận toàn bộ các ý kiến góp ý, hứa với đoàn công tác sẽ triển khai sớm tất cả những đề xuất trên một cách nhanh nhất có thể để có thể đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân cũng như đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế của đơn vị.

Đoàn công tác BV Bạch Mai đang tư vấn phát triển chuyên ngành dinh dưỡng cho BVĐK tỉn Tuyên Quang

Các tin khác