Người bệnh uống thuốc “liều”

Ngày đăng: 15/12/2020 01:01

Người bệnh uống thuốc “liều”

 

Trong cộng đồng dân cư hiện nay vẫn còn rất nhiều người dân đang dùng thuốc “liều”, thực trạng này được hiểu như thế nào.

“Liều” ở đây có thể hiểu theo nhiều thể loại từ: danh từ, động từ...

Mỗi khi bản thân thấy khó chịu trong người, có dấu hiệu của bệnh như: sốt, ho, nhức đầu, sổ mũi... hoặc thành viên trong gia đình có các triệu trứng trên, người dân thường không đi khám bác sĩ mà tự ra hiệu thuốc gần nhà, sau khi trình bày với nhân viên bán thuốc thì được họ bán cho mấy gói không hiểu những loại gì, tên thuốc, hàm lượng thậm trí hạn sử dụng rồi đem về uống, đôi khi khỏi hoặc ít ra cũng thấy dễ chịu hơn. Một số thì nặng lên phải đi khám bệnh viện.

Chữ “liều” ở đây trước hết phải nói đến sự “liều lĩnh” của người bệnh khi không chịu đến những bác sĩ, chuyên gia để được khám, tư vấn và kê đơn thuốc đúng với bệnh, liều cho sức khoẻ của bản thân.

Tiếp đến là sự “liều” của những cửa hàng thuốc, chỉ nghe qua người dân kể bệnh đã tự kê đơn, bán thuốc cho họ khi chưa có chẩn đoán lâm sàng của bác sĩ hay đơn thuốc bác sĩ kê cho người bệnh mặc dù đã có những quy định về việc bán thuốc phải theo đơn.

Tôi còn nhớ đã từng nghe một đoạn hội thoại khi đi học tiếng Anh, có người đến hiệu thuốc mua thuốc cảm cúm, người bán thuốc CÓ TÂM đã tư vấn:”Nếu anh uống thuốc thì 7 ngày sẽ khỏi, hoặc anh không uống thuốc thì 1 tuần sẽ khỏi”. Trong 1 clip tuyên truyền về “sử dụng thuốc kháng sinh” với gần 30.000 lượt xem tại www.facebook.com/tdcbachmai, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng (nguyên trưởng khoa Nhi, BVBM) đã có những khuyến cáo rất cụ thể. Theo PGS. TS. Nguyễn Văn Dũng “Nhiều bà mẹ cứ thấy con mình sổ mũi là cho dùng kháng sinh, bởi thuốc được bán như mớ rau ngoài chợ, muốn mua bao nhiêu cũng được. Bản thân một số nhà thuốc vì lợi nhuận mà bất chấp quy định, tự ý bán theo nhu cầu của người dân thậm trí còn tư vấn để họ mua những loại thuốc theo chủ đích của người bán…”. PGS. Dũng còn đưa ra nhiều khuyến cáo, tư vấn khác về sử dụng thuốc, sử dụng thuốc kháng sinh.

Mỗi chúng ta cần ý thức hơn về bệnh, tự chăm sóc sức khoẻ bản thân. Cần tìm đến các chuyên gia mỗi khi có biểu hiện bất thường về sức khoẻ không tự khám hoặc tư mua thuốc. Các cơ quan chức năng cần thắt chặt hơn nữa, tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định của các cửa hàng dược nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, an toàn dược, đảm bảo các quy định, luật định.

Cần hết sức cẩn thận với phản vệ do dùng thuốc

 

Ngọc Khanh

Các tin khác